- Details
- Category: Công nghệ đột phá
Công nghệ vi nang là một giải pháp bao gói hữu hiệu giúp chuyển đổi các hợp chất dạng lỏng, khí sang dạng bột đồng thời bảo vệ hoạt tính của các hợp chất này trong một cấu trúc rất nhỏ có màng bao bọc nhằm hạn chế tác động của môi trường bên ngoài (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, oxy …). Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp biến đổi và bảo vệ các hợp chất có hoạt tính sinh học cao như enzyme, tế bào (probiotic), chất thơm, chất màu thực phẩm … đồng thời là một biện pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị sử dụng của chúng.
Phạm vi ứng dụng của công nghệ vi nang rất rộng: thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp tẩy rửa, sản phẩm gia dụng, công nghiệp sơn, in ấn, công nghệ môi trường, thức ăn chăn nuôi, phân bón,…
Nói riêng trong ngành thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất áp dụng công nghệ vi nang vào sản xuất phụ gia như là một giải pháp tiên tiến để khắc phục những nhược điểm của các công nghệ sản xuất cũ, có thể kể tới một số ví dụ sau:
1.Kitasamycin dạng viên nang có tác dụng làm giảm vị đắng của thuốc, giữ lại vị ngon của thức ăn. Ngoài ra công nghệ vi nang bọc Kitasamycin bằng lớp vỏ lipid giúp nó không bị tiêu hóa ở dạ dày, nó sẽ xuống đến ruột và được vật nuôi hấp thu tại ruột, từ đó nâng cao hiệu quả phòng bệnh cũng như hạn chế hiện tượng tiêu chảy ở con vật nuôi.
Hình ảnh minh họa: Kitasamycin dạng vi nang
2.Kẽm oxit dạng vi nang chỉ có 5% thành phần hoạt tính trong dạ dày
Hình ảnh minh họa
Công nghệ Chilate
Trong cơ thể vật nuôi có 3 loại chilate phức hợp: chilate vận chuyển, chilate dự trữ và chilate trao đổi.
Công nghệ Peptide
Peptide kháng khuẩn là thành phần chủ yếu của hệ miễn dịch động vật, bao gồm các protein có từ 20 đến 50 axit amin.
Công nghệ Vi nang
Công nghệ giúp biến đổi và bảo vệ các hợp chất có hoạt tính sinh học cao như enzyme, tế bào (probiotic), chất thơm...