02433 234 292 -  thuanphatvietnam@gmail.com

Có hai loại hình chăn nuôi là chăn nuôi không tập trung (chăn thả) và chăn nuôi tập trung (nuôi nhốt công nghiệp) thì con giống được nuôi theo hình thức chăn thả thường có năng suất thấp nhưng có ưu điểm là ít gặp các vấn đề rối loạn thiếu hay thừa chất khoáng. Ngược lại con giống trong môi trường nuôi nhốt công nghiệp tập trung, người nuôi chọn lọc những con giống có năng suất cao và nuôi nhốt tậptrung trong trang trại, sử dụng các loại ăn thức ăn chăn nuôi công nghiệp chế biến sẵn rất tiện lợi và đồng bộ nhưng nhược điểm là việc thiếu, thừa gây rối loạn trao đổi chất khoáng cũng lại rất dễ xảy ra, ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi và những rủi ro nếu không có sự điều chỉnh kịp thời trong khẩu phần ăn của vật nuôi.
Vậy đâu là nguyên nhân gây rối loạn trao đổi chất khoáng trên con giống và biện pháp xử lý khi gặp phải?
- Chất khoáng tham gia cấu trúc protein chức năng như hemoglobin, myoglobin, các enzym, kích thích tố (hormone) để xúc tác, điều khiển các cơ chế phản ứng sinh học diễn ra trong cơ thể vật nuôi.
+ Chất khoáng trong thức ăn mặc dù chiếm tỷ lệ không lớn như protein, lipid và glucid. Mặc dù chất khoáng không có giá trị năng lượng nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng, sinh sản và năng suất:
* Chất khoáng tham gia cấu trúc bộ khung cơ thể như Ca, P cấu trúc xương.
 
* Chất khoáng duy trì áp suất thẩm thấu, cân bằng kiềm-acid trong và ngoài tế bào như: K, Na, Cl...
- Người ta chia chúng ra làm 2 loại dựa vào các thông số hàm lượng tỷ lệ các chất khoáng có trong thức ăn và cơ thể vật nuôi:
+ Các chất khoáng vi lượng thường được tính hàm lượng theo phần triệu.
 
+ Các chất khoáng đa lượng thường tính hàm lượng theo phần trăm (%), hoặc g/kg thức ăn.

- Những nguyên nhân chính gây thiếu khoáng trong thức ăn chăn nuôi
Cũng như vitamin, chất khoáng không phân bố đồng đều trong thức ăn, vì vậy khi chúng ta tổ hợp khẩu phần cần phải tính toán để bổ sung cho đầy đủ. Khác với vitamin là chất khoáng ít khi bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, chế biến thức ăn. Như vậy những nguyên nhân nào thường gây ra thiếu khoáng cho vật nuôi ? Sau đây chúng ta sẽ bàn luận về vấn đề này.

- Thiếu khoáng do thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Nguyên nhân thiếu khoáng ngày nay thường ít xảy ra, bởi vì nhà sản xuất thức ăn cũng như nhà chăn nuôi luôn quan tâm đến vấn đề này. Khi tính toán công thức phối trộn thức ăn, các chất khoáng đa lượng được tính toán để bổ sung đầy đủ như: Ca, Mg, P, Na, Cl... Riêng những chất khoáng vi lượng như: Fe, Cu, Zn, Mn, I, Se,… được trộn trong premix khoáng để bổ sung nhằm đáp ứng hoàn toàn theo nhu cầu vật nuôi. Như vậy thiếu khoáng trên gia cầm và trên heo do thiếu từ nguồn cung cấp thức ăn trong thực tiễn ít xảy ra.

- Thiếu khoáng do sự hấp thu chất khoáng trên vật nuôi
+ Cơ chế hấp thu chất khoáng: Những nguyên tố khoáng có hóa trị 1 như: K, Na, Cl hấp thu rất dễ dàng, hầu như ít có yếu tố hạn chế. Riêng các chất khoáng có hóa trị 2 trởlên như: Ca và Mgthì hấp thu phức tạp hơn, nó phải nhờ vào một protein mang (binding protein = BP), người ta còn gọi nó là những “Ligandum”. Những ligandum (BP) này có nhiệm vụ gắn chất khoáng vào và mang đến nơi giao nhận.

Những nguyên tố vi lượng thường là các ion kim loại nặng như: Fe, Cu, Zn, Mn… phần lớn chúng có hóa trị 2+, sự hấp thu rất phức tạp, thường nó phải liên kết với protein mang (BP) để tạo thành một phức hợp, người ta gọi đó là những chelate.

    Ligandum  +  Ion kim loại  →  Chelate (là một phức chất)

+ Trong cơ thể vật nuôi có 3 loại chelate: chelate vận chuyển, chelate dự trữ và chelate trao đổi.

+ Trên bề mặt của phân tử chelate protein có các acid amin mang điện tích âm liên kết với ion kim loại nặng mang điện tích dương. Một chelate có thể mang trên mình nó nhiều ion kim loại nặng tạo ra dạng hạt keo. Các chelate này khi tiếp xúc với thành tế bào niêm mạc ruột thì xẩy ra sự chuyển ion qua lại giữa chelate và tế bào chất bên trong. Các chelate trong tế bào dự trữ  ion kim loại và lại tiếp tục chuyển cho các chelate trong máu để vận chuyển đến nơi cần thiết. Sau đây là một số điểm liên kết với ion kim loại nặng của những acid amin trên bề mặt chelate protein.

+ Ba acid amin có hoạt tính cao trong việc liên kết với ion kim loại nặng trong chelate là cystein, histidin và glycin. Đối với nguyên tố vi lượng á kim như selenium và iod thì chúng liên kết hóa học ở một số vị trí của acid amin.

+ Ba acid amin có hoạt tính cao trong việc liên kết với ion kim loại nặng trong chelate là cystein, histidin và glycin. Đối với nguyên tố vi lượng á kim như selenium và iod thì chúng liên kết hóa học ở một số vị trí của acid amin.

- Những tác hại của thiếu chất khoáng trong thức ăn chăn nuôi.
+ Khi thiếu hụt chất khoáng so với nhu cầu, vật nuôi bị ảnh hưởng xấu, trước tiên là sức khỏe, sau đó là năng suất và phẩm chất của vật nuôi. Tùy theo từng loại chất khoáng thiếu hụt mà vật nuôi có những biểu hiện khác nhau như:
* Thiếu hụt hoặc mất cân đối Ca, P ảnh hưởng xấu đến sựphát triển bộ xương.

* Thiếu Mn (mangan) ảnh hưởng xấu đến sự phát triển khớp xương, súc vật yếu chân, đi lại khó khăn.

* Thiếu Zn (kẽm) ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lớp tế bào niêm mạc da, gây bệnh sừng hóa trên da (parakeratosis), giảm hoạt lực tinh trùng, giảm sức đề kháng bệnh.

* Thiếu Se (selenium) ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ, thiếu Se gây ra nội tạng tiết dịch, hoại tử thoái hóa cơ, còn gọi là bệnh trắng cơ.

* Thiếu Fe (sắt), Cu (đồng) và Co (cobalt) ảnh hưởng xấu đến sự tạo máu, sựtổng hợp hemoglobin, làm cho vật nuôi thiếu máu; thiếu myoglobin, thịt nạc thiếu sắc tố đỏ, bạc màu, chất lượng kém.

* Thiếu I (iod) ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tuyến giáp và sựtổng hợp kích tố thyroxin. Nếu thiếu iod lâu ngày sẽ đưa đến sinh trưởng chậm, vật nuôi bị trụi lông, bướu cổ, sức đề kháng bệnh giảm sút, năng suất sinh trưởng, đẻ trứng cũng như tiết sữa giảm sút.

- Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hấp thu chất khoáng trong thức ăn công nghiệp
+ Các chất gây kết tủa chất khoáng có trong thức ăn:
Canxi trong thức ăn hấp thu có giới hạn, bởi vì Canxi có thể kết tủa với acid béo chuỗi dài, hoặc với acid oxalic hoặc với acid phytic trong thức ăn. Đối với thú có nhu cầu Ca cao như gà mái đẻ, heo trong giai đoạn tiết sữa, gia cầm trong giai đoạn sinh trưởng nhanh sẽ có những biểu hiện thiếu, mặc dù trong công thức thức ăn được bổ sung đầy đủ. Những hợp chất liên kết quá chặt chẽ với ion khoáng làm cho cơ thể không thể trao đổi hấp thu được.

Ví dụ như acid phytic trong các loại hạt được xem là ligandum thực vật, cơ thể động vật không có men tiêu hóa để phân giải các phytate khoáng, nên khi nó kết hợp với ion kim loại tạo thành chelate nặng kết tủa và theo phân thải ra ngoài. Rất đáng tiếc là acid phytic có rất nhiều trong  ngũ cốc, các loại hạt và khô dầu, đây lại là nguồn thức ăn chủ lực của gia súc, gia cầm và cá nuôi. Chính vì lý do đó mà trong khẩu phần có nhiều cám gạo và khô dầu thì có nhiều acid phytic, nó sẽ hạn chế sự hấp thu kẽm trong thức ăn làm cho gia súc, gia cầm dễ bị thiếu kẽm nếu như trong khẩu phần kẽm có giới hạn.

+ Vận chuyển khoáng chất trên BP (ligandum) cạnh tranh vị trí liên kết
Protein mang (BP) không phải là vô hạn, vì vậy khi chúng ta bổ sung quá nhiều nguyên tố khoáng này có thể gây ức chế hấp thu nguyên tố khoáng khác nên có thể gây thiếu chất khoáng đó, ví dụ: Ca++ cạnh tranh vị trí liên kết với Zn++ trên các ligandum vận chuyển kẽm, vì vậy khi bổ sung quá dư thừa Ca++ cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu kẽm. Người ta còn nhận thấy rằng nếu Cu++ quá dư thừa trong thức ăn sẽ cạnh tranh vị trí liên kết với Fe++ trên ligandum vận chuyển và dự trữ Fe, có thể gây ra thiếu Fe cho vật nuôi.

Thống kê truy cập

335158
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
31
139
792
332959
3382
5734
335158

IP của bạn: 34.204.198.73
19-07-2024
 
Nhận Xét

 

goc khach hang nhan xet 05
Sau nhiều năm là đối tác của nhau, chúng tôi nhận thấy Thuận Phát Việt Nam là một đơn vị uy tín, cá nhân từng thành viên ở đây luôn tuân thủ tôn chỉ kinh doanh của Công ty nhằm mang lại hiệu quả, chăm sóc tốt nhất cho khách hàng qua đó nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ.
Ô.Nguyễn Hồng Dũng - Trại lợn sạch An Phát Hòa Bình
goc khach hang nhan xet 01
Lâu nay chỗ chúng tôi luôn sử dụng các dòng sản phẩm thức ăn mới của Thuận Phát Việt Nam, Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng của các bạn khiến tôi rất yên tâm. Điều đó không chỉ thể hiện ở chất lượng của sản phẩm mà còn thể hiện ở nghiệp vụ và thái độ chuyên nghiệp trong công việc của chuyên viên tư vấn Thuận Phát Việt Nam.
Ô.Lê Thanh Nam – Chủ trại heo giống Thường Tín Hà Nội
goc khach hang nhan xet 03
Nói đến Thuận Phát Việt Nam, tôi cảm nhận ngay được những giá trị của các sản phẩm và dịch vụ mà các bạn đã cung cấp. Trang trại của chúng tôi có sử dụng 1 số dòng thức ăn hỗn hợp cho heo của Thuận Phát Việt Nam theo hướng dẫn chuyên gia tư vấn của Thuận Phát Việt Nam và cho thấy kết quả rõ rệt khi vật nuôi tăng trọng đều và khỏe mạnh.
Ô.Phạm Tất Việt – Trang trại Heo Sơn Tây HN
goc khach hang nhan xet 04
Tôi biết đến sản phẩm của Thuận Phát Việt Nam từ khá lâu, được biết sản phẩm thức ăn chăn nuôi của được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hiện đại và ứng dụng công nghệ sử dụng làm thức ăn tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 và có chứng nhận TCVN, Thức ăn cho gia cầm, gia súc có độ tin cậy cao khi sử dụng cho vật nuôi.
Ô.Nguyễn Tất Thắng – Trang trại gà siêu trứng Thanh Hóa
 
logo thuan phat white
CÔNG TY CP THUẬN PHÁT VIỆT NAM
 
iso 9001 2015
 
BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÙ HỢP

 

TRỤ SỞ CHÍNH:

- Nhà Máy Thức Ăn Chăn Nuôi số 1
Cụm CN Quất Động, Thường Tín, HN.
Tel: 02433 234 292
Fax: 02433 234 294
thuanphatvietnam@gmail.com

 

CHI NHÁNH:

- Nhà Máy Thức Ăn Chăn Nuôi số 2
Tiểu khu Phú Mỹ, H.Phú Xuyên, HN.
Tel: 02433 854 416
Fax: 02433 854 842
thuanphatvietnam@gmail.com