- Details
- Written by Register
Kháng kháng sinh đang là chủ đề rất nóng trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh trong chăn nuôi, trong điều trị bệnh cho người và gia súc đang dấy lên mối lo ngại của các nhà y học về việc trong 20 năm tới con người sẽ không còn kháng sinh để điều trị bệnh do các vi khuẩn dần kháng lại các kháng sinh tiêu diệt chúng.
Trước vấn đề đặt ra cho toàn xã hội đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu những hướng dần thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Có nhiều hướng lựa chọn để thay thế thuốc kháng sinh là: Axit hữu cơ, Probiotics, Phytobiotics, Tinh dầu, Prebiotics và Peptide kháng khuẩn.
Hình minh họa: Cơ chế hoạt động của peptide kháng khuẩn
Peptide kháng khuẩn (Antimicrobial peptides – AMPs) là một trong những giải pháp lựa chọn để thay thế kháng sinh được nghiên cứu rộng rãi nhất hiện nay. AMPs có hiệu lực mạnh, là kháng sinh phổ rộng đã được chứng minh có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn Gram âm và Gram dương, Mycobacteria, virus, nấm. Trong những năm gần đây, nghiên cứu trên AMPs và các ứng dụng của nó trở thành đề tài nóng trong các lĩnh vực khoa học nông nghiệp, sinh học, y học, …
Peptide kháng khuẩn là thành phần chủ yếu của hệ miễn dịch động vật, bao gồm các protein có từ 20 đến 50 axit amin. Chúng có cấu trúc rất khác nhau và tác dụng đến phần lớn mầm bệnh vi khuẩn, kể cả những chủng kháng thuốc. Peptide này có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách gây xáo trộn tổ chức hoặc chọc thủng màng bào tương của chúng.
Hiện, đã có hơn 400 loại peptide kháng khuẩn, trong đó khoảng một nửa là peptide từ côn trùng. Dựa trên hoạt động sinh học, AMPs được chia thành các peptide kháng virus, peptide chống ký sinh trùng, peptide kháng khuẩn, và các peptide kháng nấm.
Công nghệ Chilate
Trong cơ thể vật nuôi có 3 loại chilate phức hợp: chilate vận chuyển, chilate dự trữ và chilate trao đổi.
Công nghệ Peptide
Peptide kháng khuẩn là thành phần chủ yếu của hệ miễn dịch động vật, bao gồm các protein có từ 20 đến 50 axit amin.
Công nghệ Vi nang
Công nghệ giúp biến đổi và bảo vệ các hợp chất có hoạt tính sinh học cao như enzyme, tế bào (probiotic), chất thơm...